LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN VDESIGN R&D

Vdesign R&D tiền thân là một Team thiết kế kiểu dáng công nghiệp.

Tháng 11 năm 2013 là một dấu mốc lịch sử cho Vdesign R&D. Với đam mê thiết kế kiểu dáng sản phẩm và tiêu chí hoạt động: “Kết nối đam mê – Tạo dựng thành công”  NTK Nguyễn Huy Biển đã kêu gọi thêm 3 thành viên nữa bao gồm: NTK Lê Khắc Vũ, NTK Nguyễn Thị Hương Anh, NTK Nguyễn Văn Trường cùng xây dựng team Thiết kế kiểu dáng công nghiệp mang tên Vdesign Team.

Vdesign R&D

Các thành viên đồng sáng lập Vdesign Team

Những năm tháng đầu hoạt động vô cùng khó khăn vì thiếu kinh phí hoạt động, không có địa điểm nên nhóm thường hoạt động ngoài các quán cafe, cùng nhau phát triển những dự án riêng của nhóm và chạy một số dự án ban đầu mà nhóm nhận được.

Khó khăn ngày càng đè nặng lên nhóm khi mà nhóm mới hoạt động, chưa chứng minh được khả năng, chưa có chỗ đứng trong cộng đồng và đặc biệt là giai đoạn đó lĩnh vực thiết kế kiểu dáng công nghiệp vẫn còn quá mới, ít có doanh nghiệp nào dám đầu tư vào thiết kế sản phẩm mới. Đứng trước tình hình đó vấn đề cần đặt ra với nhóm là phải học để nâng cao khả năng, trình độ và đặc biệt là không ngừng kết nối với các lĩnh vực liên quan như sản xuất, chế tạo… từ đó theo thời gian giúp cộng đồng và xã hội hiểu rõ được giá trị của việc thiết kế kiểu dáng sản phẩm đối với việc phát triển doanh nghiệp.

Một yếu tố cũng rất quan trọng giúp thay đổi tầm nhìn của Vdesign R&D đó là trong quá trình tích cực tham gia các hoạt động chuyên môn và không ngừng tham gia các hội thảo, khóa đào tạo về thiết kế do chuyên gia nước ngoài đào tạo. Với những kiến thức học được kết hợp với kỹ năng chuyên môn Vdesign R&D đã vận dụng sáng tạo trong từng dự án và dần nhận được sự đánh giá và nhìn nhận tích cực của cộng đồng.

Năm 2015 nhận thấy cộng đồng thiết kế kiểu dáng công nghiệp ở Việt Nam đang rất ít những hoạt động và không có không gian để các nhà thiết kế có thể tới gặp gỡ và cùng nhau trao đổi những kiến thức về ngành nên Vdesign R&D chính thức mở văn phòng thiết kế kiểu dáng công nghiệp đầu tiên ở Hà Nội. Vdesign R&D sớm trở thành nơi tìm đến của các nhà thiết kế, kỹ sư, sinh viên các trường liên quan đến thiết kế, kỹ thuật. Đặc biệt là Vdesign R&D thành lập đã kết nối được cộng  đồng thiết kế miền Bắc và miền Nam và từ đó có nhiều hoạt động chuyên môn liên quan.

Nhận thấy thị trường Thiết kế công nghiệp ở Việt Nam còn rất thiếu nhân sự trong lĩnh vực thiết kế nên Vdesign R&D chính thức mở thử nghiệm các chương trình đào tạo các kỹ năng, kiến thức chuyên môn như: Tư duy thiết kế, quy trình thiết kế và phát triển sản phẩm, kỹ năng phác thảo ý tưởng… từ đó nhằm giúp các nhà thiết kế trẻ thêm sự vững vàng khi bước chân vào công việc. Đến năm 2016 Vdesign R&D chính thức mở khóa đào tạo đầu tiên với thời lượng 1 năm. Bên cạnh việc đào tạo cho sinh viên ngành thiết kế công nghiệp thì Vdesign R&D cũng là nơi sinh viên các trường kỹ thuật như Bách Khoa, Công nghiệp thường xuyên đến để trao đổi và xin tư vấn cho các dự án mà họ đang triển khai.

Năm 2017. Đứng trước sự phát triển của Vdesign R&D nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trong lĩnh vực Thiết kế kiểu dáng công nghiệp và phát triển sản phẩm Vdesign R&D chính thức thành lập Công ty TNHH Kiểu Dáng Công Nghiệp V-Design – Vdesign R&D. 

Đến tháng 9/2017 Vdesign R&D tổ chức thành công Triển lãm Thiết Kế Sản Phẩm lần thứ nhất tại Việt Nam. Đây là triển lãm Thiết Kế Sản Phẩm đầu tiên của Việt Nam chính vì vậy triển lãm nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng thiết kế và trở thành nguồn động viên, cổ vũ tinh thần to lớn cho cộng đồng thiết kế nhằm tiếp thêm động lực để các nhà thiết kế tiếp tục theo đuổi đam mê.

Vdesign R&D

Tập thể nhân sự của Vdesign R&D

Năm 2018 trên đà phát triển Vdesign R&D chính thức xây dựng thêm 2 thương hiệu mới là Sonmaiviet chuyên thiết kế và phát triển các sản phẩm sơn mài truyền thống Việt Nam và thương hiệu Mê Gift chuyên về thiết kế và phát triển các sản phẩm quà tặng mang bản sắc Việt Nam.

Năm 2019 nhằm đáp ứng định hướng phát triển chuyên sâu của công ty trong lĩnh vực Thiết Kế Công Nghiệp, Vdesign chính thức cổ phần hóa để trở thành Công ty CP Vdesign R&D

Tính đến thời điểm hiện tại Vdesign đã trở thành đối tác của nhiều công ty lớn, vừa và nhỏ trong và ngoài nước… Tham gia hỗ trợ doanh nghiệp về thiết kế và phát triển sản phẩm trong các chương trình của Cục xúc tiến thương mại, tham gia tư vấn và hỗ trợ phát triển các nhà thiết kế trẻ…

Trong thời gian tới Vdesign R&D rất mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và tin tưởng của cộng đồng, xã hội và các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vdesign R&D luôn không ngừng nỗ lực để liên tục hoàn thiện chất lượng dịch vụ và đem lại cho quý khách hàng những giải pháp thiết kế tốt nhất.

Vdesign R&D Team