Nhà Thiết Kế Nguyễn Huy Biển

Nhà thiết kế(NTK) Nguyễn Huy Biển (Người sáng lập – Giám đốc sáng tạo của Vdesign R&D). Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu sơ bộ về người sáng lập của Vdesign R&D

NTK: Nguyễn Huy Biển

Nơi sinh: Đông Anh – Hà Nội

Điện thoại: 097 435 5945

Email: huybien@vdesignrd.com – huybien.design@gmail.com

Behance: https://www.behance.net/huybien

– Nghiên cứu – học tập

+ Học vị: Thạc sỹ Mỹ thuật ứng dụng – chuyên ngành Thiết kế công nghiệp

+ Tham gia các khóa đào tạo về thiết kế sản phẩm do KIDP Hàn Quốc kết hợp với cục Xúc tiến Thương mại tổ chức

+ Tham gia chương trình đào tạo về Phát triển Sản phẩm do TS. Trần Anh Tuấn (Meslab) tổ chức

Quá trình làm việc.

NTK Nguyễn Huy Biển đã từng làm việc và công tác với nhiều doanh nghiệp, nhà máy sản xuất trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ sản xuất, gia công cơ khí, thiết bị gia dụng, nhựa, đồ nội thất, thiết bị chiếu sáng, truyền thông, thương hiệu, đào tạo, phát triển sản phẩm, thủ công mỹ nghệ…

Một số công ty tiêu biểu như:

+ Công ty sản xuất phụ tùng Yamaha moto Việt Nam

+ Tập đoàn Khang Minh

+ Công ty Quảng cáo trẻ Phương Đông

+ Công ty Nội Thất Zip

+ Công ty CP Goldsun Việt Nam

+ Công ty Meslab Việt Nam

+ Tập đoàn Tecomen

+ Công Ty CP Bóng Đèn Phích Nước Rạng Đông

+ Công ty Vinacap

+ Công ty TNHH nhựa Vico

+ Công ty đồ gia dụng Fako

+ Công ty khuôn mẫu chính xác ZION

+ Công ty TNHH Đèn pin vợt muỗi G8

+ Công ty Elmich

+ Công ty Solarville

+ Công ty CP Nhựa Châu Âu

+ Công ty Standa Việt Nam

+ Công Ty CP Năm sao Việt

+ Công ty CP Sao Việt

+ Công ty BSR technology

+ Công ty Uplus

+ Công ty Hexagon

NTK Nguyễn Huy Biển đã từng là giảng viên Khoa Tạo Dáng – Ngành thiết kế công nghiệp – Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp và đã từng tham gia đào tạo hàng trăm sinh viên trong lĩnh vực thiết kế kiểu dáng công nghiệp trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2018.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong nhiều công ty, tập đoàn, nhà máy…; NTK Nguyễn Huy Biển đã có được góc nhìn đa chiều về nhiều lĩnh vực. Chính vì vậy anh luôn nhiệt tình  tư vấn và hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khi tìm đến với Vdesign R&D.

Đam mê hoạt động cộng đồng cùng tiêu chí hoạt động “Kết nối đam mê – Tạo dựng thành công” NTK Nguyễn Huy Biển đã sớm nhen nhóm ý tưởng xây dựng một tổ chức về Thiết kế kiểu dáng công nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Tuy nhiên giai đoạn đầu anh không có đủ kinh nghiệm điều hành …nên dự định đó chưa thực hiện được. Đến năm 2013, sau khi có thời gian dài làm việc với nhiều doanh nghiệp, cùng những mối quan hệ và những đầu việc ban đầu, anh đã kêu gọi những người bạn có cùng đam mê thành lập Vdesign.

Thời gian đầu Vdesign hoạt động tại các quán cafe bởi tài chính của nhóm chưa đủ để thuê được văn phòng. Đến cuối năm 2014 khi khối lượng công việc ngày càng nhiều, các thành viên của nhóm cần có một nơi hoạt động ổn định kèm theo kỳ vọng kết nối cộng đồng thiết kếcả nước nên NTK Nguyễn Huy Biển đã chính thức thuê văn phòng làm trụ sở đầu tiên cho Vdesign và chính thức đổi thành Vdesign R&D từ đó. Với suy nghĩ “có nơi để đến thì sẽ có cớ để đi” chính vì vậy từ khi Vdesign R&D có văn phòng và thì các nhà thiết kế trong và ngoài nước đã tìm đến để giao lưu, trao đổi và bắt đầu có những kết nối rộng khắp.

Hành trình đưa thương hiệu Vdesign R&D đến với cộng đồng gặp vô cùng nhiều khó khăn và phải đánh đổi cả tuổi trẻ, nhiều lúc tưởng chừng sẽ phải dừng lại. Nhất là ở Việt Nam khi mà nền sản xuất chưa phát triển, các doanh nghiệp chưa dám đầu tư nhiều vào việc Đổi mới kiểu dáng sản phẩm mà thường làm thương mại là chính nên giai đoạn đầu Vdesign R&D cũng như các nhà thiết kế trong cộng đồng gặp phải vô cùng nhiều khó khăn trong việc giúp xã hội thay đổi quan điểm và thấy được tầm quan trong của việc Thiết kế kiểu dáng đối với sản phẩm và đối với việc phát triển doanh nghiệp.

NTK Nguyễn Huy Biển chia sẻ: “Để theo đuổi đam mê tôi đã phải đánh đổi nhiều thứ, những tháng năm tuổi trẻ, những khoảng thời gian bên gia đình, những cơ hội công việc tốt…và cả việc phải chấp nhận sự cô đơn, đơn độc một mình“. Đúng vậy có những lúc đội ngũ nhân sự của Vdesign R&D lên đến hơn 10 người  thuộc nhiều lĩnh vực tạo thành một tổ chức làm việc vô cùng hiệu quả nhưng có những lúc do không có dự án, kinh tế khó khăn gần như chỉ có một mình chiến đấu đơn độc. “Nhiều lúc nhận thấy tất cả mọi người muốn quay lưng lại với tôi. Lúc ấy tôi như muốn gục ngã và dừng lại tất cả”.

Với bản chất là một người từng luyện võ, ý chí cộng với niềm tin “Tôi có thể làm được” mà NTK Nguyễn Huy Biển đã dần vực dậy được tinh thần và tiếp tục kiên trì xây dựng Vdesign R&D. Anh mở nhiều chương trình đào tạo thiết kếvà phát triển các nhà thiết kếtrẻ tại văn phòng của Vdesign R&D và qua việc giảng dạy tại trường Mỹ Thuật Công Nghiệp.  Anh tham gia tư vấn và hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp tìm đến Vdesign R&D và qua các chương trình của cục Xúc Tiến Thương Mại, tham gia các hội thảo, sự kiện chuyên ngành, tổ chức các sự kiện cộng đồng mà đặc biệt là cùng các nhà thiết kế trong cộng đồng tổ chức thành công Triển Lãm thiết kế sản phẩm lần 1 năm 2017. Triển lãm đầu tiên của Việt Nam về lĩnh vực thiết kế sản phẩm qua đó anh góp phần không nhỏ vào việc kết nối cộng đông thiết kế ở Việt Nam.

Từ những bước đi như vậy mà NTK Nguyễn Huy Biển đã đưa Vdesign R&D trở thành nơi quen thuộc với các nhà thiết kế trong cộng đồng, nơi các bạn sinh viên thường xuyên lui tới nghiên cứu và học tập, và là nơi mà các doanh nghiệp tin tưởng tìm đến.

Người đồng hành

Trong quá trình xây dựng và phát triển người luôn đồng hành và hỗ trợ NTK Nguyễn Huy Biển đó là nhà thiết kế Lê Khắc Vũ. Hiện anh đang giữ vị trí Giám đốc của Vdesign R&D

NTK Lê Khắc Vũ

Anh là thành viên đồng sáng lập Vdesign R&D. Anh được NTK Nguyễn Huy Biển mời tham gia xây dựng Vdesign R&D từ giai đoạn đầu. Hiện tại anh đang là Giám Đốc, người đại diện pháp luật vủa Vdesign R&D kiêm Trưởng bộ phận thi công mẫu sản phẩm, quản lý thương hiệu Sonmaiviet (một thương hiệu con của Vdesign R&D)

Bên cạnh đó NTK Nguyễn Huy Biển còn nhận được sự đồng hành và hỗ trợ của Họa sỹ ThS. Trịnh Tuân. Họa sỹ ThS. Trịnh Tuân luôn trao cho Vdesign R&D những cơ hội công việc, kết nối Vdesign R&D với nhiều doanh nghiệp. Từ đó Vdesign R&D có cơ hội phát triển.

Trong suốt khoảng thời gian hoạt động của NTK Nguyễn Huy Biển còn có những sự hỗ trợ từ một số nhà thiết kế trong cộng đồng, các bạn sinh viên đã từng theo học anh và nhiều tổ chức, tập đoàn,…

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với mục tiêu xây dựng được Trung tâm R&D chuyên thiết kế và phát triển sản phẩm cho các doanh nghiệp Việt, nơi đào tạo và kết nối cộng đồng thiết kế trong và ngoài nước. NTK Nguyễn Huy Biển cùng tập thể nhân sự Vdesign R&D luôn quyết tâm, không ngừng học hỏi và hoàn thiện chính mình để đáp ứng được ngày càng tốt hơn nhu cầu của xã hội và cộng đồng.

“Vdesign R&D – Kết nối đam mê – Tạo dựng thành công”

Bài viết được xây dựng dựa trên những chia sẻ của NTK Nguyễn Huy Biển – Người sáng lập Vdesign R&D – Chuyên gia thiết kế kiểu dáng công nghiệp.

(–Team– Vdesign R&D)

Đơn vị hợp tác